8 Nguyên tắc vàng để quản lý dòng tiền Bệnh viện hiệu quả nhất

Với tầm quan trọng của dòng tiền trong những thời điểm như thế này, các cơ sở y tế nên ngay lập tức phát triển một kế hoạch ngân quỹ để quản lý dòng tiền như một phần của rủi ro kinh doanh tổng thể và kế hoạch kinh doanh liên tục. Theo đó, chuyên gia Pmed Center gợi ý 8 nguyên tắc vàng để quản lý dòng tiền bệnh viện vượt qua đại dịch Covid:

#1 Đảm bảo tình hình tài chính bệnh viện vẫn khả thi

Trong những trường hợp này, đừng giả định tài chính bệnh viện  như các tùy chọn đã có trước đây sẽ tiếp tục có sẵn. Tiến hành lập kế hoạch kịch bản để tốt hơn, hiểu đơn vị sẽ cần bao nhiêu tiền mặt và trong bao lâu. Tích cực tương tác với các đối tác tài chính để đảm bảo các dòng tín dụng vẫn có sẵn khi đơn vị cần.

#2 Gia hạn các khoản phải trả một cách thông minh để bảo toàn vốn lưu động.

Có thể cân nhắc việc ép buộc nhà cung cấp phải gia hạn thời gian thanh toán và chấp nhận chi trả tiền phạt chậm thanh toán nếu chi phí phạt này là rẻ hơn so với lãi vay ngân hàng hay đơn vị đang khó khăn trong việc huy động vốn. Việc này tất nhiêu là sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ với nhà cung cấp nhưng trong tình hình khó khăn thì việc duy trì sự tồn tại của đơn vị là ưu tiên hàng đầu. Một giải pháp khác có thể áp dụng là thỏa thuận với nhà cung cấp & ngân hàng để chính nhà cung cấp sẽ vay vốn từ ngân hàng khi đơn vị hết hạn mức tín dụng, khi đó đơn vị sẽ chỉ phải trả dòng tiền lãi vay cho nhà cung cấp thay vì toàn bộ nợ phải trả.

#3 Quản lý và xử lý nhanh các khoản phải thu để dòng tiền bệnh viện tối ưu nhất

Khi việc quản lý dòng tiền trở nên cấp thiết thì cần phải xem kỹ các khoản phải thu của bạn đang được quản lý như thế nào. Ở trên, chúng tôi đề cập đến chiến lược trì hoãn thanh toán cho các nhà cung cấp của bạn; đừng ngạc nhiên nếu bạn khách hàng đang nghĩ về việc làm điều tương tự với bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải cải thiện tính nghiêm ngặt của quy trình thu tiền của đơn vị của bạn. Tập trung vào từng khách hàng cụ thể, khả năng thanh toán của họ, và linh hoạt chấp nhận một mức chiết khấu để có thể thu tiền ngay.

#4 Quản lý hàng tồn kho nhằm mang lại hiệu quả cho dòng tiền bệnh viện

Để cân bằng giữa nguy cơ thiếu hụt thuốc, vật tư y tế… đầu vào do chuỗi cung ứng bị gián đoạn và dòng tiền bị chiếm dụng do tồn kho quá mức cần thiết, một trong số giải pháp là đàm phán với nhà cung cấp để ký gửi hàng hóa và chỉ thực hiện thanh toán khi hàng hóa bán được.

#5-6 Rà soát lại kế hoạch đầu tư tài sản cố định hay tài sản lưu động trong tương lai để quản lý được dòng tiền Bệnh viện tối ưu nhất

Xem xét kỹ lưỡng (hoặc trì hoãn) việc đầu tư lâu nhất có thể cho đến khi tình hình kinh tế được cải thiện, chỉ xem xét đầu tư nếu thực sự cần thiết cho hoạt động của cơ sở y tế trong ngắn hạn hay cần thiết để định vi/tạo lợi thế cạnh tranh cho cơ sở y tế ngay sau khi tình hình dịch được cải thiện.

#7 Chuyển đổi chi phí cố định thành chi phí biến đổi (nếu có thể)

Trong thời điểm không chắc chắn, nói chung là một ý tưởng tốt để hoán đổi chi phí cố định cho chi phí biến đổi bất cứ nơi nào bạn có thể nhằm bảo toàn hoạt động kinh doanh cốt lõi đồng thời tăng tính linh hoạt trong quản lý chi phí. Ví dụ bán tài sản và sau đó cho thuê lại là một cách để huy động tiền mặt khẩn cấp trong bối cảnh đơn vị bị thiếu hụt dòng tiền.

#8 Tận dụng tối đa các quy định hỗ trợ từ Nhà nước áp dụng cho các Bệnh viện

Trong lĩnh vực Y tế, nhà nước khuyến khích phát triển và có những cơ chế đặc thù như cho phép việc giãn nộp các sắc thuế hay nghĩa vụ phải trả Nhà nước khác. Phối hợp với Hiệp hội chuyên ngành để đưa ra các đề xuất miễn giảm phù hợp. Trong trường hợp xấu nhất có thể chấp nhận việc chậm nộp và chịu nộp phạt để bảo toàn vốn lưu động

Trên là một số giải pháp quan trọng mà chuyên gia Pmed Center đang tư vấn sâu cho các bệnh viện/phòng khám. Chúng tôi đã triển khai và mang lại hiệu quả nhất định, giúp Ban lãnh đạo và đặc biệt phòng tài chính kế toán xây dựng và kiểm soát tốt dòng tiền giữa đại dịch Covid 19

Mr Trần Tiến Thịnh

Chuyên gia Pmed Center

  1. Tiết lộ giải pháp tối ưu nguồn lực bộ máy vận hành bệnh viện phòng khám
  2. Pmed Center xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cho BVĐK huyện Thọ Xuân
  3. Bệnh viện đa khoa Tỉnh Lào Cai đào tạo tập huận nhằm xây dựng mô hình bệnh viện kiểu mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *